Sinh tố mãng cầu (mãng cầu xiêm hoặc mãng cầu ta) là một thức uống giàu vitamin C, vitamin B1, B2, B6, chất xơ cùng các khoáng chất mang lại nhiều lợi ích, như bổ sung năng lượng, cải thiện sức khoẻ tổng thể và làm đẹp da. Hãy cùng vào bếp và thực hiện cách làm sinh tố mãng cầu bằng máy xay sinh tố và máy làm sữa hạt tại nhà.
Loại sinh tố | Thời gian giữ lạnh | Calo, giá trị dinh dưỡng và lợi ích |
Sinh tố mãng cầu sữa | 4 - 6 giờ | 150 kcal Vitamin A, C, canxi, chất xơ Cung cấp năng lượng, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hoá |
Sinh tố mãng cầu chuối | 4 - 6 giờ | 180 kcal Vitamin C, kali, magiê, chất xơ Cung cấp năng lượng, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hoá, ổn định huyết áp |
Sinh tố mãng cầu dâu | 4 - 6 giờ | 120 kcal Vitamin C, antioxidants, kali Làm đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch |
Sinh tố mãng cầu sữa chua | 4 - 6 giờ | 150 kcal Probiotics, vitamin A, vitamin C, canxi, và kali Cải thiện tiêu hoá, cung cấp năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch |
Sinh tố mãng cầu bơ | 4 - 6 giờ | 200 kcal Chất béo không bão hoà, vitamin E, vitamin C, vitamin K Cung cấp năng lượng, tốt cho da và tóc, cải thiện sức khỏe tim mạch |
Nguyên liệu (2 - 3 ly)
Để làm sinh tố mãng cầu với máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa hạt tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.
Loại sinh tố | Nguyên liệu |
Sinh tố mãng cầu sữa | Mãng cầu chín: 300g (khoảng 1 quả vừa) Sữa tươi không đường: 200ml Sữa đặc: 2–3 thìa Đá viên: 1 cốc nhỏ (hoặc đá bào) Đường: Một ít |
Sinh tố mãng cầu chuối | Mãng cầu chín: 200g (khoảng 1 quả nhỏ) Chuối chín: 1 quả Sữa tươi không đường: 150ml Sữa đặc: 2–3 thìa Đá viên: 1 cốc nhỏ Mật ong: 1–2 thìa |
Sinh tố mãng cầu dâu | Mãng cầu chín: 200g (khoảng 1 quả nhỏ) Dâu tây tươi: 150g (khoảng 8–10 quả) Sữa tươi không đường: 150ml Sữa đặc: 2–3 thìa Đá viên: 1 cốc nhỏ (hoặc đá bào) Mật ong: 1–2 thìa |
Sinh tố mãng cầu sữa chua | Mãng cầu chín: 200g (khoảng 1 quả nhỏ) Sữa chua không đường: 1 hộp (100g) Sữa đặc: 2–3 thìa Sữa tươi không đường: 100ml Đá viên: 1 cốc nhỏ (hoặc đá bào) Mật ong: 1–2 thìa |
Sinh tố mãng cầu bơ | Mãng cầu chín: 200g (khoảng 1 quả nhỏ) Bơ chín: 1/2 quả (khoảng 100g thịt bơ) Sữa tươi không đường: 150ml Sữa đặc: 2–3 thìa Đá viên: 1 cốc nhỏ (hoặc đá bào) Mật ong: 1–2 thìa |
Nguyên liệu làm sinh tố mãng cầu
Dụng cụ: Máy xay sinh tố và máy làm sữa hạt
Xem thêm:
Sơ chế nguyên liệu
Mãng cầu: Mãng cầu mua về, bóc vỏ, tách hạt và chỉ lấy phần thịt mãng cầu. Bạn nên cắt nhỏ mãng cầu để dễ xay.
Chuối: Bóc vỏ, và cắt lát để dễ xay.
Dâu: Dâu tây rửa sạch và cắt đôi.
Bơ: Bổ đôi quả bơ, bỏ hạt, dùng thìa lấy phần thịt bơ.
Sơ chế nguyên liệu làm sinh tố mãng cầu
Làm sinh tố mãng cầu sữa
Vị chua ngọt của mãng cầu kết hợp hoàn hảo với vị béo dịu của sữa tươi, mang lại một thức uống thơm ngon, béo ngậy, lý tưởng để giải nhiệt, cung cấp năng lượng và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Sinh tố mãng cầu sữa
Cách làm:
Cho 300g thịt mãng cầu, 200ml sữa tươi, 2 - 3 thìa sữa đặc (tuỳ khẩu vị) và một ít đá viên vào máy xay sinh tố.
Xay nhuyễn hỗn hợp trong 1 - 2 phút để được hỗn hợp sinh tố nhuyễn mịn.
Nếm thử để điều chỉnh độ ngọt mong muốn, sau đó xay tiếp lần thứ 2 thêm vài giây.
Rót sinh tố ra ly và thêm vài miếng mãng cầu nhỏ lên trên để trang trí.
Làm sinh tố mãng cầu sữa
Làm sinh tố mãng cầu chuối
Chẳng có gì hấp dẫn hơn việc thưởng thức một ly sinh tố mãng cầu chuối thơm ngon, chua ngọt vừa phải, hoà quyện một cách hoàn hảo vào những ngày nắng nóng, hay những khi bạn cần một thức uống bổ sung năng lượng nhanh chóng.
Sinh tố mãng cầu chuối
Cách làm:
Cho 200g thịt mãng cầu, chuối chín đã cắt nhỏ, sữa tươi không đường, sữa đặc, mật ong và đá viên vào máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa hạt.
Xay nhuyễn trong 1–2 phút cho đến khi hỗn hợp mịn.
Nếm thử và thêm mật ong hoặc sữa đặc nếu muốn ngọt hơn, rồi xay thêm vài giây.
Rót sinh tố ra ly và thưởng thức khi sinh tố còn lạnh.
Làm sinh tố mãng cầu chuối
Xem thêm:
Tham khảo các sản phẩm máy làm sữa hạt với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.
Làm sinh tố mãng cầu dâu
Sinh tố mãng cầu dâu là sự kết hợp độc đáo giữa vị chua ngọt tự nhiên của mãng cầu và hương thơm quyến rũ, tươi mát của dâu tây, cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các vitamin và chất chống oxy hóa.
Sinh tố mãng cầu dâu
Cách làm:
Cho 200g mãng cầu chín đã bỏ hạt, 8-10 quả dâu tây, sữa đặc, mật ong và sữa tươi không đường vào máy.
Xay nhuyễn hỗn hợp trong 1–2 phút đến khi mịn đều.
Nếm thử và xay thêm vài giây để sinh tố nhuyễn mịn.
Rót sinh tố ra ly và thưởng thức
Làm sinh tố mãng cầu dâu
Xem thêm:
Làm sinh tố mãng cầu sữa chua
Sữa chua với vị chua ngọt tự nhiên có thể kết hợp với nhiều loại sinh tố, trong đó, mãng cầu là một lựa chọn tuyệt vời. Sinh tố mãng cầu sữa chua là món đồ uống lý tưởng để giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa và bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Sinh tố mãng cầu sữa chua
Cách làm:
Lắp máy vào cối xay, và cắm điện.
Bỏ 200g mãng cầu chín đã bỏ hạt, 1 hộp sữa chua không đường, sữa tươi không đường, sữa đặc, mật ong và đá viên vào máy.
Xay nhuyễn hỗn hợp ở tốc độ cao trong 1–2 phút sau đó tắt máy.
Nếm thử để điều chỉnh độ ngọt.
Rót sinh tố ra ly và thưởng thức
Làm sinh tố mãng cầu sữa chua
Làm sinh tố mãng cầu bơ
Sinh tố mãng cầu bơ là một món uống giàu dinh dưỡng, kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của mãng cầu và độ béo ngậy của bơ. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc bữa phụ bổ dưỡng.
Sinh tố mãng cầu bơ
Cách làm:
Cho 200g mãng cầu chín bỏ hạt, 100g thịt bơ, 150ml sữa tươi không đường, 2-3 thìa sữa đặc, một ít mật ong và đá bào vào máy xay sinh tố.
Xay nhuyễn hỗn hợp trong 1–2 phút cho đến khi mịn đều.
Tắt máy và rót sinh tố ra ly và thưởng thức ngay để cảm nhận hương vị tươi mát và ngậy béo của sinh tố mãng cầu bơ.
Làm sinh tố mãng cầu bơ
Mẹo chọn mãng cầu và các nguyên liệu
Mãng cầu: Chọn quả mãng cầu có vỏ căng, màu xanh nhạt hoặc hơi ngả vàng, không bị thâm đen. Các mắt gai trên vỏ nở đều và không quá nhọn. Quả mãng cầu chín thường mềm đều khi bóp nhẹ, không quá cứng hoặc bị lõm sâu. Tuy nhiên, bạn nên tránh những quả quá mềm hoặc có mùi lên men khi làm sinh tố mãng cầu.
Chuối: Để làm sinh tố mãng cầu chuối ngon, nên chọn chuối sứ hoặc chuối tây bởi chúng có độ ngọt vừa phải, ít nhão. Nên chọn những quả chuối chín tự nhiên, có vỏ vàng tươi, điểm vài đốm đen (chuối hườm).
Dâu tây: Dâu chín làm sinh tố ngon sẽ có màu đỏ tươi, đồng đều. Tránh chọn dâu có màu nhạt hoặc bị xanh ở phần cuống. Ngoài ra, nên ưu tiên chọn những quả dâu có kích thước nhỏ hoặc trung bình vì chúng thường ngọt hơn những quả to.
Bơ: Chọn quả bơ có vỏ xanh bóng, có những đốm vàng nhỏ. Dùng tay ấn nhẹ vào quả bơ, nếu cảm giác mềm đều, không quá nhũn là bơ đã chín vừa, thích hợp để làm sinh tố.
Mẹo chọn mãng cầu và các nguyên liệu
Trên đây là công thức làm sinh tố mãng cầu mát lạnh, thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thành công với món thức uống dinh dưỡng và tuyệt vời này. Đừng quên ghé thăm BlueStone để cập những công thức sinh tố, sữa hạt và nấu ăn mới nhất!
Nguồn video: Cười Khúc Khích, Lớp học pha chế Barista Skills, Juicy - Healthy Smoothies Bowl
Tham khảo các sản phẩm máy xay sinh tố với giá bán ưu đãi hấp dẫn tại BlueStone.